Biến tầng áp mái thành không gian chức năng đầy tính thẩm mỹ

Chọn vật liệu phù hợp

Tầng áp mái là nơi có diện tích hẹp hơn so với các khu vực khác trong nhà. Vì vậy, nó dễ bị bỏ qua tính thẩm mỹ khi thiết kế, thông thường chỉ được dùng để làm nơi chứa đồ. Nhưng hãy thử tìm hiểu một số cách để mang lại sức sống cho căn phòng áp mái, biến nó thành không gian chức năng vừa hữu ích vừa thẩm mỹ.

 

TẬN DỤNG TẦNG ÁP MÁI THÀNH KHÔNG GIAN SỐNG

Tầng áp mái là tầng trên cùng của ngôi nhà mái dốc, sát với mái nhà. Trong đó, toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt nghiêng hoặc mái gấp. Phần tường đứng không cao quá mặt sàn 1,5m.

Nhà có áp mái nhìn từ mặt tiền
Nhà có áp mái nhìn từ mặt tiền

 

  • Thiết kế phòng áp mái thành phòng ngủ

Ý tưởng biến tầng áp mái thành phòng ngủ là biện pháp để mở rộng không gian sống cho ngôi nhà. Bạn sẽ có thêm một phòng ngủ phụ để đón khách ở lại hoặc trong một gia đình nhiều thành viên. Ý tưởng này cung cấp thêm một phòng ngủ đơn ấm áp.

Hiện nay, ở những nơi rộng thoáng hoặc khí hậu cao nguyên như Đà Lạt rất phổ biến hình thức lưu trú phòng ngủ áp mái, vừa tối đa diện tích sử dụng, vừa đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên để hiện thực công năng này, phòng áp mái cần đủ chiều rộng và chiều cao để đảm bảo độ thoải mái cho việc nghỉ ngơi.

Phòng ngủ tầng áp mái
Phòng ngủ tầng áp mái

 

  • Thiết kế tầng áp mái thành không gian làm việc

Phòng áp mái có thể được xem là khu vực tách biệt với phần còn lại của ngôi nhà. Nó ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Do đó, tầng áp mái sẽ là nơi tuyệt hảo để thiết kế thành phòng làm việc tại nhà. Góc làm việc này vừa yên tĩnh vừa nhiều cảm hứng, thông thoáng tự nhiên nếu thiết kế hợp lý. Nơi đây rất thích hợp với những người cần sự riêng tư, tập trung cho hiệu quả làm việc tốt.

Biến phòng áp mái thành không gian làm việc
Biến phòng áp mái thành không gian làm việc (Thiết kế: BIỆT THỰ MR Q – ĐÀ LẠT)

 

  • Tận dụng tầng áp mái làm phòng thờ

Theo phong thủy Việt Nam, phòng thờ thường được đặt ở nơi cao nhất của ngôi nhà. Phòng thờ cũng không cần quá nhiều không gian. Vì vậy, sẽ là một ý tưởng tuyệt vời khi tận dụng tầng áp mái cho việc thờ cúng. Như vậy có thể thể hiện được sự thành kính, trang nghiêm, cũng có thể ưu tiên không gian chính của ngôi nhà cho các hoạt động khác.

Xây phòng thờ
Xây phòng thờ

 

  • Không gian lưu trữ/thư viện

Lấy mục đích ban đầu của tầng áp mái là dùng để làm kho chứa đồ, thì gia chủ hoàn toàn có thể nâng cấp kho chứa đồ thành phòng lưu trữ hoặc thư viện với công năng đa dụng và đẹp mắt hơn. Từ mặt sàn tới mái nhà thiết kế nội thất các tủ kệ kịch trần chuyên để sách vở. Bố trí thêm các kệ tủ cửa đóng chuyên “giấu đồ” ngăn nắp và thẩm mỹ, dễ tìm kiếm.

Tận dụng phòng áp mái thành kho lưu trữ
Tận dụng phòng áp mái thành kho lưu trữ

Đọc thêm: Mở rộng không gian lưu trữ trong nhà với hệ tủ kệ đầy thẩm mỹ

 

  • Phòng áp mái là khu vui chơi trẻ em an toàn

Biến toàn bộ tầng áp mái thành phòng vui chơi dành cho trẻ. Tận dụng phần mái dốc để tạo nên một bức tường sống động ngộ nghĩnh. Hãy tạo cảm giác rằng phòng áp mái như căn cứ bí mật nhỏ xinh cho bọn trẻ, chắc chắn sẽ rất thú vị. Lưu ý về màu sắc và tính an toàn nếu bạn có ý định xây tầng áp mái thành khu vui chơi nhé!

 

  • Biến tầng áp mái thành sân thượng đa năng

Bạn nghĩ sao về một sân thượng trên gác mái? Đối với những ngôi nhà lớn, có diện tích phòng áp mái đáng kể thì một sân thượng trên tầng áp mái là ý tưởng độc đáo. Nó vừa có thể trồng một ít cây xanh, trở thành nơi thư giãn hay bố trí một căn bếp nhỏ ngay tại sân thượng để phục vụ các bữa tiệc lãng mạn.

Sân thượng đa năng
Sân thượng đa năng

 

CÁC YẾU TỐ ĐEM LẠI TÍNH THẨM MỸ CHO PHÒNG ÁP MÁI

 

  • Chọn vật liệu phù hợp

Vì đặc điểm tầng áp mái là trên cao, cách mặt trời chỉ bởi lớp mái nhà. Cộng với khí hậu Việt Nam thì nó dễ nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Do đó, bạn cần lựa chọn chất liệu làm mái và có các phương áp giảm nóng chống lạnh. Vật liệu cao cấp ngoài tác dụng đối phó với thời tiết còn góp phần tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một số vật liệu được dùng phổ biến là gạch ngói, tấm lợp nhựa, đá phiến…

Chọn vật liệu phù hợp
Chọn vật liệu phù hợp

Đọc thêm: Nội thất gỗ tự nhiên hay công nghiệp? Bí quyết lựa chọn nội thất gỗ thông thái

 

  • Nội thất đơn giản

Việc thiết kế nội thất cho tầng áp mái sẽ theo tinh thần tối giản và cần thiết. Nó giúp mang lại độ thông thoáng, tránh quá tải cho phòng áp mái. Nếu diện tích rộng và có nhiều khu vực thì hạn chế các vách ngăn. Đồng thời, sử dụng các đồ dụng nội thất tầm thấp phù hợp với độ cao của mái để mở rộng không gian thị giác tốt hơn.

Sử dụng nội thất tối giản
Sử dụng nội thất tối giản

 

  • Ánh sáng tự nhiên

Một trong những yếu tố quyết định tới thẩm mỹ của tầng áp mái đó là ánh sáng tự nhiên. Cửa kính/cửa sổ là cách tốt nhất để mang ánh tự nhiên vào không gian. Gia chủ cũng có thể xây dựng ban công cho phòng áp mái.

Tùy thuộc vào mục đích của không gian chức năng mà bố trí vị trí cũng như số lượng cửa kính. Ví dụ sân thường thì cần nhiều cửa kính hơn để tạo sự tươi sáng; phòng trẻ em không làm cửa sổ mở để an toàn; phòng ngủ có thể đặt cửa đầu giường. 

Thiết kế sân thượng tầng áp mái nhiều cửa sổ
Thiết kế sân thượng tầng áp mái nhiều cửa sổ

 

  • Màu sắc

Ưu tiên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng và trung tính cho tầng áp mái nhất là tầng áp mái có diện tích nhỏ. Màu sắc trung tính tạo cảm giác mở rộng không gian, đánh lừa thị giác. Trắng, kem, gỗ sáng là những gam màu phù hợp. Kết hợp với một ít mà màu đậm không quá chói như xanh coban, xám, vàng đồng, đen,… để tạo điểm nhấn cho căn phòng áp mái.

Lựa chọn màu sắc trung tính khi thiết kế phòng áp mái
Lựa chọn màu sắc trung tính khi thiết kế phòng áp mái

 

LỜI KẾT

Trên đây chỉ là một số ý tưởng để biến tầng áp mái thành không gian chức năng tiện ích và thẩm mỹ. Ngoài ra, còn nhiều cách thiết kế khác dựa vào nhu cầu và thẩm mỹ riêng của mỗi gia đình. Liên hệ với Len’s Decor để nhận được nhiều thông tin và xem các mẫu thiết kế tầng áp mái đẹp từ chuyên gia.