Tân Cổ Điển: Phong cách kiến trúc và nội thất mang vẻ đẹp châu Âu

Ngày nay, con người chú trọng vào chất lượng cuộc sống thông qua nơi ở. Cũng tại đó họ thể hiện thành tựu và phong cách cá nhân. Rất nhiều gia chủ lựa chọn phong cách Tân Cổ Điển cho thiết kế kiến trúc và nội thất của mình. Phong cách này mang vẻ đẹp sang trọng đẳng cấp của châu Âu và tinh tế, thanh nhã của hiện đại.

 

Nguồn gốc của trường phái Tân Cổ Điển

Phong cách Tân Cổ Điển bắt nguồn từ sự dung hòa của phong cách Cổ điển và Hiện đại. Nó lấy cảm hứng từ nghệ thuật kiến trúc của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ diễn ra vào thế kỷ 18-19 ở châu Âu.

Đặc trưng chung của kiến trúc và nội thất Tân Cổ Điển là sự lộng lẫy sang trọng nhưng không cầu kỳ. Hay nói cách khác, chúng giản lược những chi tiết rườm rà, màu mè của Cổ điển, thay vào đó là nét đơn giản có tính hiện đại. Tuy đơn giản phóng khoáng nhưng vẫn cốt lõi sự quý tộc và sang trọng châu Âu.

Biệt thự theo kiến trúc Tân Cổ Điển
Biệt thự theo kiến trúc Tân Cổ Điển (Tìm hiểu biệt thự song lập Đà Lạt)

 

Đặc điểm kiến trúc Tân Cổ Điển

Một số các đặc trưng của kiến trúc sang trọng châu Âu có thể kể đến là sự đối xứng trong thiết kế, chú trọng đến tỷ lệ, sử dụng các đường nét hoa văn phức tạp. Cả nội và ngoại thất đều mang vẻ đẹp sang trọng, uy nghi như những tòa lâu đài.

Kiến trúc Tân Cổ điển cũng áp dụng những nguyên tắc thẩm mỹ tương tự vào trong thiết kế.

 

  • Tính đối xứng và cân bằng trong thiết kế

Nếu bạn từng xem qua các bản mẫu thiết kế hay ngắm những ngôi biệt thự theo phong cách Tân Cổ Điển, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự đối xứng và cảm giác cân bằng xuất hiện ở nhiều nơi. Từ tổng thể bên ngoài đến nội thất bên trong, các yếu tố trang trí nội thất đều sắp xếp đối xứng. Nó tạo ra một không gian có trật tự, hài hoà và đẹp mắt.

Tính đối xứng của phong cách Tân Cổ Điển
Tính đối xứng của phong cách Tân Cổ Điển

 

  • Các yếu tố về hoạ tiết và kiến trúc

Lối kiến trúc cũng có các chi tiết được lấy cảm hứng từ Hy Lạp và La Mã cổ đại (nguồn gốc của kiến trúc châu Âu). Đó là các cột trụ, trán tường, phào chỉ… được kết hợp trong thiết kế trần, cửa sổ, đồ nội thất.

Kiến trúc Tân Cổ Điển là sự kết hợp của các hoạ tiết và trang trí cổ điển với tính hiện đại giảm bớt sự cầu kỳ của giới quý tộc châu Âu. Nó thể hiện thông qua các thiết kế hoa văn như hình vòng cung, lá acanthus, và các yếu tố trang trí khác bắt nguồn từ kiến trúc cổ điển và thần thoại.

Cột trụ và phào chỉ theo phong cách Tân Cổ Điển
Cột trụ và phào chỉ theo phong cách Tân Cổ Điển

 

Tân Cổ Điển chú trọng vào nội thất tạo nên sự đẳng cấp

Nội thất Tân Cổ Điển cũng xoay quanh sự kết hợp giữa đồ nội thất tối giản và các chi tiết tinh tế, giữa sự thiết yếu và đồ trang trí sang trọng. Làm sao để không mất đi sự hài hòa tổng thể của thiết kế.

 

  • Sử dụng nội thất sang trọng

Linh hồn của Tân Cổ Điển không chỉ là các yếu tố về kiến trúc mà còn ở việc sử dụng nội thất. Nội thất phải toát lên vẻ đẹp sang trọng, quý tộc nhưng trang nhã. Nó sử dụng vật liệu cao cấp, chất lượng và tinh tế với đường nét gọn gàng. Đặc biệt là bao hàm các yếu tố cổ điển như hình học, chạm khắc.

Nội thất xoay quanh một số vật dụng trang trí như gương, tranh đương đại, bình hoa, tác phẩm điêu khắc, tượng theo chủ đề cổ điển.

Nội thất Tân Cổ Điển sử dụng các vật dụng cao cấp tinh tế
Nội thất Tân Cổ Điển sử dụng các vật dụng cao cấp tinh tế (Tìm hiểu MRS GIANG VILLA)

 

  • Về màu sắc và chất liệu

Thiết kế kiến trúc và nội thất Tân Cổ Điển đều thiên về các màu sắc nhẹ nhàng, trầm lắng, không màu mè. Điển hình là tông trắng, kem, be, nâu, gỗ… Vật liệu được sử dụng trong thiết kế thiên về tự nhiên, mang vẻ đẹp sang trọng như đá, cẩm thạch, gỗ, lụa…

 

  • Đèn sáng

Đèn sáng là nội thất khá đặc biệt. Vừa có tác dụng tạo nguồn sáng nhân tạo vừa là vật trang trí. Nội thất thường dùng các loại đèn sáng như đèn chùm pha lê, đèn dây chuyền thủy tinh, đèn tường cổ điển… Chúng giúp tao nên được bầu khi khí đậm chất sang trọng châu Âu nhưng vẫn tạo được sự thoải mái về thị giác của một môi trường đủ ánh sáng.

Sử dụng đèn trang trí trong nội thất
Sử dụng đèn trang trí trong nội thất

 

Vẻ đẹp sang trọng châu Âu đi liền với sự tiện nghi

Điểm quan trọng khiến phong cách kiến trúc Tân Cổ Điển được ưa chuộng không chỉ nằm ở vẻ sang trọng mà còn là sự tiện nghi đi liền. Về cơ bản, phong cách này vẫn giữ được những đặc điểm cổ điển nhưng nó phù hợp với hiện thực, đảm bảo sự tiện nghi sinh hoạt. Chúng đem đến sự cân bằng giữa tính tiện ích và vẻ đẹp không gian, giữa sự thực tế và thẩm mỹ nghệ thuật. 

Ví dụ như bạn có thể nhìn thấy một phòng ngủ sang trọng, tinh tế, có trật tự nhưng vẫn thuận tiện, thoải mái. Mọi thứ đều đủ tiện ích, không thiếu không thừa. Việc tích hợp hương vị cổ điển với nhu cầu tiện nghi hiện đại không phải là một việc dễ dàng! Điều mà sự hiện đại ít làm được.

Hệ thống tủ lưu trữ trong phòng ngủ đầy tiện nghi
Hệ thống tủ lưu trữ trong phòng ngủ đầy tiện nghi

 

Mẫu biệt thự đẹp

Dưới đây mà mẫu kiến trúc và nội thất Tân Cổ Điển đẹp. Phòng khách bếp kết hợp với không gian mở tiện nghi. Nội thất sử dụng tông màu trắng be đặc trưng. Đặc biệt là tính đối xứng thông qua hai cửa sổ lớn. Không gian sử dụng các yếu tố cổ điển như lò sưởi, tủ trưng bày….

Phòng khách với lò sưởi và kệ trưng bày
Phòng khách với lò sưởi và kệ trưng bày

Một căn phòng khác cũng áp dụng quy tắc đối xứng trong kiến trúc Tân Cổ Điển, sử dụng chi tiết cột trụ, phào chỉ, đèn treo…

Kiến trúc Tân Cổ Điển đòi hỏi cao về việc vận dụng các quy tắc, thẩm mỹ và sáng tạo. Kể cả khi lựa chọn sắp đặt, kết hợp các vật dụng nội thất. Len’s Decor có kinh nghiệm thiết kế và xây dựng hàng trăm mẫu nhà ở, biệt thự phong cách này. Mỗi công trình đều đáp ứng về mặt thẩm mỹ sang trọng châu Âu, tiện nghi hiện đại. Liên hệ với Len để xem các công trình thực thế và thiết kế riêng cho mình một không gian Tân Cổ Điển đẳng cấp nhé!

 

Gợi ý bạn đọc:

Tổ ấm phong cách Farmhouse: Nơi bình yên gieo mầm hạnh phúc

Top 9 các phong cách kiến trúc nhà ở phổ biến tại Việt Nam

Biệt thự sân vườn: cách lựa chọn đơn vị thiết kế biệt thự sân vườn đẹp