Phong thủy chọn hướng nhà: Có nên lựa chọn hướng nhà theo tuổi?

Phân biệt hướng nhà và hướng cửa chính

Như một lẽ hiển nhiên, khi xuống tiền để mua căn nhà hay xem hướng xây nhà chúng ta đều sẽ quan tâm đến yếu tố phong thủy. Cụ thể trong phong thủy hướng nhà, có những yếu tố nào quyết định? Và có nên chọn hướng nhà theo tuổi hay không? Cùng Len’s Decor tìm hiểu nội dung dưới đây.

 

YẾU TỐ PHONG THỦY TRONG XÁC ĐỊNH HƯỚNG NHÀ

Phong thủy sự xem xét hòa hợp giữa con người với trời đất để xác định hướng an cư đem lại thuận lợi cho gia chủ. Phong thủy hướng nhà được xác định bởi nhiều yếu tố, có thể kể đến như:

 

 • Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện khí hậu: hướng nhà mát mẻ, thông thoáng, đông ấm hè mát, đầy đủ ánh sáng tự nhiên.
 • Lựa chọn hướng nhà theo phương vị: xét phong thủy hướng nhà theo cả một vùng. Ví dụ như hướng phong thủy tốt là có mặt trướng thoáng rộng và mặt lưng có thế dựa vững chắc.
 • Lựa chọn hướng nhà theo phong thủy giao tiếp: nghĩa là có lợi cho môi trường giao tiếp xã hội. Ví dụ hướng nhà và cửa chính quay mặt ra những vị trí thuận lợi cho việc xây dựng các mối quan hệ xã hội tích cực.
 • Lựa chọn phong thủy hướng nhà theo tuổi: là việc căn cứ vào mệnh cách của gia chủ để xác định hướng nhà phù hợp, đem lại vận may và vượng khí.

 

Xác định phong thủy hướng nhà
Xác định phong thủy hướng nhà (Tìm hiểu dự án MR THUẬN VILLA)

Trong bài này, chúng ta sẽ phân tích về phong thủy chọn hướng nhà theo tuổi. Nên hay không nên? Cũng như cách vận hành của nó.

 

TẠI SAO CẦN LỰA CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI?

Nhà không chỉ là tài sản có giá trị lớn mà còn là nơi gắn bó, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Hướng nhà là yếu tố liên quan trực tiếp đến nguồn năng lượng, vận khí của ngôi nhà. Người ta cho rằng sức khỏe, sự nghiệp, tài vận, tình cảm và sự thịnh vượng của gia chủ đều có liên quan đến phong thủy hướng nhà. 

Do vậy, cần phải tìm ra hướng nhà tốt hợp tuổi gia chủ. Ngược lại nếu chọn đại hướng nhà, chọn hướng nhà không hợp tuổi sẽ dễ gặp các cấm kỵ về phong thủy dẫn đến vận xui, không hanh thông thuận lợi.

Có nên chọn hướng nhà theo tuổi?
Có nên chọn hướng nhà theo tuổi?

 

CÁCH XÁC ĐỊNH PHONG THỦY CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI

 

 • Giải nghĩa phong thủy chọn hướng nhà theo tuổi

Hiện nay, cách chọn hướng nhà theo tuổi nhanh chóng và được sử dụng nhiều nhất là dựa vào Phong thủy Bát Trạch. Phong thủy Bát Trạch là phương pháp khoa học phong thủy nghiên cứu về mối qua Nhân khí đối với không gian nhà ở. Nghĩa là chọn hướng nhà trong Bát trạch hợp với mệnh quẻ trong Bát quái (năm sinh) của gia chủ. Cụ thể:

 

8 phương được chia thành 2 hướng:

 • Hướng Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng Đông Nam, Đông, Bắc, Nam
 • Hướng Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc

 

8 cung mệnh được chia thành 2 loại:

 • Tuổi Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung mệnh: Khảm, Ly, Chấn, Tốn 
 • Tuổi Tây tứ mệnh sẽ bao gồm 4 cung mệnh: Càn, Đoài, Khôn, Cấn

 

Theo đó, Mệnh quẻ của người thuộc Đông tứ mệnh hợp phong thủy hướng Đông tứ trạch. Ngược lại, người tuổi Tây tứ mệnh thì chọn nhà hướng Tây tứ trạch. Như vậy để xem phong thủy chọn hướng nhà, trước hết bạn cần biết năm sinh của gia chủ thuộc nhóm cung mệnh nào.

Hướng dẫn chọn hướng nhà theo tuổi
Hướng dẫn chọn hướng nhà theo tuổi

 • Cách tìm nhóm cung mệnh để xem phong thủy hướng nhà

Nhóm cung mệnh cũng được phân biệt giữa nam và nữ trong cùng một năm. Bời vì, khi chọn hướng nhà theo tuổi, dù có năm sinh giống nhau nhưng đôi khi bản mệnh nam nữ vẫn có sự khác biệt. Để biết chính xác bản mệnh gia chủ, bạn có thể tính theo các bước sau:

Bước 1: Cộng dồn các con số trong năm sinh Âm lịch lại với nha:

 

Bước 2: Lấy số tổng đã tính được tiếp tục chia cho 9. Khi này, nếu tổng chia hết cho 9 thì lấy 9 làm kết quả. Nếu tổng chia 9 có dư thì lấy số dư làm kết quả

Ví dụ dễ hiểu hơn:

Người sinh năm 1988 sẽ lấy 1+9+9+3=26. Bạn lấy 22/9=2 dư 4. Kết quả sẽ là 4

Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Bạn 18/9=2 không dư nên kết quả sẽ là 9

 

Bước 3: Tra con số kết quả ở bước 2 với bảng phong thủy cung mệnh dưới đây theo giới tính nam hoặc nữ. Từ đó sẽ ra cung mệnh của gia chủ.

Bảng 1: cách tính cung mệnh
Bảng 1: cách tính cung mệnh

 • Cách xem hướng nhà hợp tuổi theo cung mệnh gia chủ

Theo quan điểm trạch mệnh tương liên, 8 cung mệnh khi đặt cùng 8 hướng thì sẽ cung ứng với các nhóm sao khác nhau là Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại. Xác định hướng nhà sẽ theo các nhóm sao vừa đề cập. Cụ thể như bảng sau:

Bảng 2: chọn phong thủy hướng nhà
Bảng 2: chọn phong thủy hướng nhà

 • Chọn hướng nhà nào tốt và chọn hướng nhà nào xấu? 

Trong phong thủy hướng nhà có 8 nhóm sao Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại được chia làm 2 nhóm Hướng nhà tốt và Hướng nhà xấu.

Chọn hướng nhà tốt bao gồm:

 • Hướng Sinh khí: có ý nghĩa là sự sinh sôi và phát triển. Là hướng nhà theo tuổi tốt, biểu hiện vạn sự hanh thông, thuận lợi.
 • Hướng Thiên y: là hướng nhà tốt có ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Thuận theo trời đất, luôn gặp được quý nhân phù trợ.
 • Hướng Phục vị: mang ý nghĩa rằng gặp dữ hóa lành, hóa giải mọi điều không may của gia chủ và gia đình. Đem lại may mắn và thuận lợi hơn.
 • Hướng Diên niên: sự hòa thuận, êm ấm trong các mối quan hệ bên trong gia đình cũng như bên ngoài xã hội. Được coi là hướng nhà thích hợp với những người làm kinh doanh để gặp được nhiều tài lộc và phú quý.
Phong thủy hướng nhà tốt
Phong thủy hướng nhà tốt

Chọn hướng nhà xấu, cần tránh bao gồm:

 • Hướng Tuyệt mệnh: đây là hướng có nhiều hung khí, dễ gặp sự chia ly, bệnh tật và trắc trở.
 • Hướng Ngũ quỷ: dễ đem đến khó khăn, cãi vã và thị phi trong cuộc sống.
 • Hướng Lục sát: là hướng nhà không tốt, biểu hiện cho sự thiệt hại, mất mát, các mối quan hệ rạn nứt.
 • Hướng Họa hại: nhà hướng này dễ bị háo tán tài lộc, tình duyên trắc trở, gặp điều không may.

Tóm lại, gia chủ cần so sánh cung mệnh của mình với 8 hướng và chọn hướng nhà thuộc 4 nhóm sao tốt nhé!

 

MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI XEM PHONG THỦY HƯỚNG NHÀ

 • Xem nhà theo tuổi vợ hay chồng?

Ông bà xưa quan niệm “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ, sau đó mới đến những thành viên khác trong gia đình. Vậy nên trong hầu hết các trường hợp, chọn hướng nhà theo tuổi sẽ được xác định dựa theo tuổi chồng. Trong một số trường hợp đặc biệt, sẽ xem hướng nhà theo tuổi người phụ nữ.

 • Phân biệt hướng nhà với hướng cửa chính

Sẽ có nhiều người lầm tưởng hướng cửa chính ra vào chính là hướng nhà. Trên thực tế, hướng nhà và cửa chính có thể nằm ở hai hướng khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định đúng đâu là hướng nhà.

Phân biệt hướng nhà và hướng cửa chính
Phân biệt hướng nhà và hướng cửa chính

 • Xem nhà theo tuổi âm lịch

Tuổi xem hướng nhà sẽ được tính là tuổi Âm lịch. Nó không được xét theo trên các giấy tờ, văn bản.

 • Cân bằng các yếu tố

Phong thủy hướng nhà theo tuổi gia chủ chỉ là một trong những yếu tố. Để mọi sự tốt đẹp, bạn cần xem xét các yếu tố khác và cân bằng chúng. Ví dụ: đất lành vuông vức, không gian môi trường sống, cấu trúc nhà, di chuyển… Nếu bắt buộc phải chọn hương nhà tốt nhưng yếu tố tự nhiên không tốt, hãy tìm cách khắc phục. Chẳng hạn như trồng thêm cây xây, làm rèm chống nắng, lựa chọn chất liệu xây dựng nhà…

Lưu ý khi chọn hướng nhà theo tuổi
Lưu ý khi chọn hướng nhà theo tuổi (Tìm hiểu dự án ĐỨC TRỌNG VILLA)

 

LỜI KẾT

Nên nhớ, chọn hướng nhà theo phong thủy chỉ là một phần trong phong thủy học để đem đến vận may, tài lộc, tránh điều không may. Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố khác cần quan tâm. Ví dụ như vị trí nội thất, thiết kế nhà… Nếu bạn đã chọn được hướng nhà tốt, tiếp theo là lên thiết kế nhà vừa hợp phong thủy vừa hợp gu, lại thể hiện sự đẳng cấp tiện nghi. Bạn có thể tìm thấy chúng tại Len’s Decor, lên hệ với Len nhé!